LỢI ÍCH SỨC KHOẺ TỪ CỦ NGHỆ

Củ nghệ, hoặc Curcuma longa, là một gia vị cổ đại sử dụng truyền thống giữa các dân tộc Ấn Độ và châu Á từ 2000 năm trước công nguyên. Hoá chất thực vật chính làm cho nghệ có những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời là curcuminoids. Đã có hơn 9.000 nghiên cứu y tế và lâm sàng đã được tiến hành trên chất curcumin chiết xuất từ nghệ trong những năm gần đây.

Có 3 hóa chất thực vật chính trong gốc Curcuminoid được đánh giá là có lợi cho sức khoẻ, gồm: diferuloylmethane (hoặc curcumin, là các curcuminoid chính chịu trách nhiệm cho màu vàng rực rỡ của nghệ), demethoxycurcumin, và bisdemethoxycurcumin. Ngoài ba hóa chất trên , turmerone là một trong những loại dầu dễ bay hơi mạnh tìm thấy trong rễ.

 :

Nghiên cứu đã chứng minh những curcuminoids phát huy tác dụng tăng cường sức khỏe mạnh mẽ thông qua các cơ chế và đường trong cơ thể như chất chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, điều hòa miễn dịch, chống viêm, biểu sinh, và các đặc tính adaptogenic. Dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ được nghiên cứu từ củ nghệ.

1. Cân bằng tâm trạng

Nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng giả dược cho thấy kết quả đáng chú ý và hứa hẹn của củ nghệ cho các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Hai nhóm đã được nghiên cứu trong 8 tuần. Nhóm đầu tiên nhận được curcumin (thành phần điều trị chính trong củ nghệ) hàng ngày, trong khi nhóm kia nhận được giả dược khác. Sau 8 tuần, các bài kiểm tra điểm số trầm cảm và lo âu cho thấy nhóm dùng curcumin có những bước tiến tích cực trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm.

2. Chữa lành vết thương

Một nghiên cứu trên số ra tháng 9 năm 2014 của tạp chí Life Sciences thực hiện một đánh giá sâu rộng về chất curcumin về việc chữa trị vết thương. Các nhà nghiên cứu tìm thấy củ nghệ (curcumin) có đặc tính có lợi xuất hiện để tăng tốc quá trình lành vết thương. Tinh chất curcumin trong củ nghệ hoạt động bao gồm các điều chế viêm và quá trình oxy hóa, khả năng cải thiện hình thành mô hạt, tái tạo mô, và lắng đọng của collagen.

3. Giảm đau

 :

Một nghiên cứu đa trung tâm hoàn thành và công bố trên số ra tháng 3 năm 2014 của Tạp chí Clinical Interventions in Aging về ảnh hưởng của nghệ trên việc giảm đau và chức năng viêm xương khớp đầu gối. Hai nhóm được chọn ngẫu nhiên và được phân chia; một nhóm nhận được chiết xuất từ củ nghệ, trong khi các nhóm khác nhận được UL (giới hạn trên) liều hàng ngày của thuốc giảm đau. Nghiên cứu được tiến hành trong 4 tuần và bảng câu hỏi kỹ lưỡng đã được đưa ra hoàn thành trước và sau khi nghiên cứu đánh giá hiệu quả. Kết quả cho thấy nhóm dùng nghệ có kết quả giảm đau tương đương với nhóm dùng thuốc, và có cứu trợ nhiều hơn từ cứng khớp so với những người tham gia dùng ibuprofen. Những người tham gia dùng nghệ cũng báo cáo tác dụng phụ ít hơn đáng kể so với dùng thuốc giảm đau.

4. Tối ưu hoá đường trong máu

Một nghiên cứu điều tra mới nhất vào năm 2014 của tạp chí Nội Tiết xem xét tác động của củ nghệ (curcumin) trên các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy được gọi là các tế bào Beta (hoặc B-cells) và tế bào Islet. Các nhà nghiên cứu cho thấy những cải tiến ấn tượng bài tiết insulin, cải thiện độ nhạy insulin, và giảm PDEs, các enzyme có hại đến sức khỏe và chức năng của tuyến tụy.

5. Tối ưu hóa Cholesterol

Khả năng nghệ để giúp cơ thể điều chỉnh cân bằng và mức độ cholesterol đã được đưa ra giả thuyết và nghiên cứu từ những năm 1990. Một vài nghiên cứu cho thấy sự giảm đáng kể của lipid và cholesterol. Một nghiên cứu lâm sàng công bố trên số ra tháng 11 năm 2011 của Phytotherapy Research điều tra ảnh hưởng của nghệ về mức độ cholesterol và triglyceride. Chỉ sau bảy ngày kết quả cho thấy sử dụng nghệ (với liều thấp) cho thấy sự cải thiện nhất với mức độ cholesterol trong huyết thanh được giảm 17% và triglycerides giảm 47%

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s